Trang chủ   |  Xuất bản phẩm   |  Video   |  Photos   |  Thuật ngữ võ thuật   |  Downloads   |  Liên hệ Ngày 28 tháng 9 năm 2016   
 
Tên tài khoản:
Mật khẩu:
 
Đăng ký
Quên mật khẩu
Thông báo
................
Địa chỉ liên hệ, đặt mua hàng, đóng phí thành viên (Nhấn vào đây!)
Quy định về thành viên để có thể tải tài liệu võ thuật tại mục "Downloads" (Nhấn vào đây!)
Số lượt truy cập
1569494
Số người đang xem
2
Thiếu Lâm Bắc phái
Bát Quái Chưởng
Hồng Gia Quyền
Vĩnh Xuân quyền
Thái Lý Phật quyền
Nga Mi quyền thuật
Wushu
Karate
Judo
Aikido
Taekwondo
Muay Thái
Côn Luân
Tượng Hình Quyền
Mê Tông Quyền
Y võ

Chữa bệnh bằng nội công

Được gửi vào 15/11/2008

Hư tĩnh công là một phương pháp chữa bệnh bằng tĩnh công. Cách này không cần phải giữ ý hoặc ý niệm, chỉ yêu cầu thanh thản, nội thu thần khí để gây tác dụng phòng chống bệnh, tăng tuổi thọ. Phương pháp này như sau:
 
Ngồi hay nằm tùy ý, hít thở tự nhiên, mắt, mồm hơi khép kín, cố gắng loại trừ suy nghĩ, toàn thân đi vào trạng thái thư giãn tĩnh. Mỗi lần luyện chỉ cần vài phút hoặc cho đến một giờ đồng hồ cũng được, có thể xem may vá hoặc xỏ kim, luyện tập tùy lúc, mới tập hơi khó đi vào thư giãn tĩnh, nhưng đừng nóng vội, chỉ cần kiên nhẫn luyện tập là có thể đi vào trạng thái tĩnh sâu. Cách luyện này thích hợp với những người có tâm tình bất an, tinh thần có suy tư sầu muộn và có căn bệnh đau đầu, suy nhược mạn, tăng huyết áp...
 
Thủ nhất công là cách chữa bệnh theo tĩnh công, phải niệm ý vào một chỗ nào đó trong cơ thể để đạt được mục đích bổ nguyên khí, trừ tà khí phòng bệnh, cách làm như sau:
 
Tư thế tùy ý, chân tay đặt thế nào cũng được, chỉ yêu cầu thân tâm thư giãn. Sau đó ý niệm đặt vào huyện đan điền, thời gian dài hay ngắn tùy, chỉ cần lúc rỗi rãi ý niệm đến nó, luyện lâu dài, sau khi nguyên khí đan điền mạnh lên, nếu thấy có chỗ nào là ổ bệnh, cần đem ý niệm đó tới ổ bệnh và giữ ý để đạt tới công hiệu bảo hộ tạng khí, trừ tà bệnh. Có một số bệnh dựa vào pháp tắc của Đông y: “thượng bệnh hạ trị, hạ bệnh thượng trị” (tức là bệnh phần trên thì chữa phần dưới, bệnh phần dưới thì chữa phần trên), hãy niệm ý vào một số vị trí đặc biệt, thí dụ: tăng huyết áp thì niệm ý vào huyệt dũng tuyền (dưới gan bàn chân), hoặc trung khí hư tổn, sa nội tạng thì ý niệm vào huyệt bách hội (trên đỉnh đầu).
 
Cái gọi là ý niệm, tức là có chú ý lúc có lúc không, mơ mơ màng màng vào một bộ phận nào đó, chứ đừng quá chú ý làm gì.
 
Tam tuyến phóng túng công: Phương pháp này là một cách tự chữa bệnh bằng tĩnh công, qua đạo dẫn của ý niệm làm thân tâm đạt tới thư giãn tĩnh cao độ, để chữa được các bệnh tật của thân tâm, cách làm như sau: đứng, nằm, ngồi tùy ý, hít thở ổn định, thư giãn 3 đường là:
 
- Ý niệm từ hai bên đầu xuống hai bên cổ – hai bên vai – hai cánh tay – hai bàn tay – tới đầu các ngón tay – giữ ý niệm tại các đầu ngón tay trên một phút.
 
- Ý niệm đi từ trước mặt – trước cổ - trước ngực – trước bụng – trước hai đùi – trước hai ống chân – mu hai bàn chân – các ngón chân – giữ ý niệm trên một phút.
 
- Ý niệm từ sau đầu – sau gáy – sau bả vai – sau lưng – sau eo – sau hai đùi – sau hai gót chân – hai gan bàn chân – giữ ý niệm tại huyệt dũng tuyền trên một phút.
 
Khi ý niệm tới bộ phận nào đó, theo hít thở và với ý “giãn” và cứ lần lượt như vậy với mỗi bộ phận. Mỗi lần tập chừng trên dưới nửa giờ, có thể làm nhiều lần, tùy sự thấm sâu của sức công có thể tăng thời gian tập. Nếu xác định được nội tạng hoặc chỗ nào có bệnh còn có thể tiến hành thư giãn chỗ đó.
 
Phương pháp này thích hợp điều trị các bệnh mạn tính, đặc biệt có hiệu quả với các bệnh như tăng huyết áp, mờ mắt, bệnh dạ dày đường ruột, mất ngủ, tim đập nhanh.
 
Hồi xuân công là phương pháp kết hợp động và tĩnh công, thông qua tập luyện sẽ làm thông khí huyết bồi bổ nguyên khí hồi xuân, điều chỉnh nội phân tiết, giúp khôi phục và nâng cao chức năng về giới tính, cải thiện chức năng tiêu hóa của đường ruột, có tác dụng bảo vệ chức năng hệ thống tiết niệu. Cách tập như sau:
 
Chuẩn bị: Đứng thẳng, hai chân dang bằng vai, hai tay buông xuôi theo hai bên đùi, toàn thân thư giãn, mắt hơi nhắm, tư tưởng nhập tĩnh. Khoảng thời gian này có thể nhiều hoặc ít, hít thở ổn định, thư giãn toàn thân.
 
Khởi thế: Hít thở sâu, hít bằng mũi, hai chân hơi rướn lên, ngực ưỡn ra, bụng dưới phồng lên, khi thở ra bằng mồm bụng dưới hơi tóp lại, hai đầu gối hơi cong lại theo tư thế thở, hai bàn chân giáp đất, làm như vậy 16 lần.
 
Toàn thân lay động: Toàn thân thư giãn, thân trên thẳng, hai tay buông xuôi hai bên, đầu gối hơi khuỵu xuống. Sau đó toàn thân bật lên bật xuống theo đầu gối, kéo theo hai vú, khớp vai, khớp cổ, các cơ bắp và âm nang cũng lay động theo. Thời gian không dưới một phút, bật như vậy 164 lần. Trước khi kết thúc giảm dần tốc độ, từ từ thu công.
 
Quay vai trái và phải: Chân tay vẫn như trước, trọng tâm thân hơi ngả về trước, đầu gối hơi cong, toàn thân thư giãn. Sau đó bắt đầu quay vai về phía trước, sau đó quay lên rồi ra sau, trở lại ban đầu, cứ như vậy luân phiên hai vai trái, phải tổng cộng 16 lần. Khi quay vai hít thở theo động tác, khi quay vai không cần lực mà cần mềm mại, chậm thoải mái. Lúc đầu quay vòng nhỏ sau tăng thành vòng to, tốt nhất là vòng to.
 
Nội dưỡng công là một phương pháp tĩnh công, dùng cách hít thở bằng bụng, ý niệm đến đan điền, niệm số để đạt tới điều chỉnh an thần, bồi dưỡng nguyên khí, điều hòa tạng phủ, phương pháp như sau:

Tư thế tập tùy ý, dùng mũi hít khí, ý niệm đưa khí tới đan điền (bụng dưới), ngưng một lát rồi từ từ thở ra bằng mồm. Trong mỗi lần hít thở phải niệm “thư giãn tĩnh tâm”. Thời gian tập tùy ý, dài hoặc ngắn, nhưng nhất thiết phải thật thư giãn tự nhiên, tập nhiều về tĩnh tâm, khi loạn ý thì ngưng tập, không được luyện lúc đói. Bài này thích hợp cho việc tự chữa bệnh dạ dày, ruột bị viêm loét, táo bón, viêm gan, viêm đường ruột mạn tính.

Bs Thu Hương

Bài mới
    Giới thiệu về Thiết Tuyến Quyền 19/01/2014
    Điều lệ giải VCT khu vực duyên hải miền Trung 2012 13/03/2012
    Điều lệ giải trẻ và thiếu niên võ thuật cổ truyền toàn quốc lần thứ 13(2012) 13/03/2012
    Điều lệ giải võ thuật cổ truyền toàn quốc lần thứ 22 (2012) 13/03/2012
    Điều lệ giải Quốc tế Võ cổ truyền năm 2012 13/03/2012
 
Bài đã đăng
    Sắc màu huyền thoại của khinh công 15/11/2008
    Mồ hôi chảy hôm nay để máu không đổ ngày mai. 15/11/2008
    Sự cần thiết để kết hợp Y- Võ- Nhạc trong đời sống 15/11/2008
    Vật cổ truyền Việt Nam-Lịch sử & giai thoại. 15/11/2008
    Võ Bình Định - gìn giữ của báu 15/11/2008
 
Giới thiệu   |  Gửi thư cho chúng tôi   |  Font Unicode
 
Tin tức
    Việt Nam giành huy chương đầu tiên ở ASIAD 2010
    Vovinam được đưa vào giảng dạy ở trường học
    Thiếu Lâm Tự trở thành Di sản thế giới
    Chùa Thiếu Lâm trước cơn lốc thị trường
    Wushu mở màn HC vàng
    Quyền Thái gửi thư thách đấu Thiếu Lâm Tự
    Sea Games 25-Các võ sĩ Việt Nam giành thêm liên tiếp 4 HC vàng
    Võ thuật TpHCM-bức tranh đa sắc
    Giải thi đấu biểu diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội 2008
    Hoàng Ngân giành HC vàng karatedo thế giới
Chi tiết  
Quảng cáo
 
Thái Cực Quyền
Hình Ý Quyền
Ý quyền
Thái cực đường lang
Vật cổ điển TQ
Quyền thuật Nam phái
Nội-Khí công
Triệt Quyền Đạo
Nam quyền Hoàng Phi Hồng
Võ Đang quyền thuật
Quyền thuật khác
Bạch Hạc Quyền
Tra Quyền

 
© Copyright 2004-2008 by vothuat.net.vn & thieulamthaicuc.com- All rights reserved
® Ghi rõ nguồn “vothuat.net.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này